Khi ra ngoài đường trên các xe hàng rong ở các tuyến đường lớn có bày bán trái mây. Ta có thể bắt gặp những trái có vảy hơi sẫm màu bắt mắt. Hãy cùng Friftu tìm hiểu về loại trái cây và công dụng của loại quả này nhé!
Đọc thêm bài viết tại đây
1. Định nghĩa của trái mây?
- Trái mây là một loại quả có gai thuộc chi họ Salacca hay còn gọi là chi sa lắc, chi da rắn hay chi mật cật gai. Trái mây thường được trồng và phát triển ở các khu vực nhiệt đới tại các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.
- Đây là loại cây mọc quả ở dạng bụi và có nhiều gai, quả thường mọc dưới gốc cây. Bên ngoài quả vỏ có màu cam nâu và đỏ sẫm, có vảy giống như da rắn nên nó còn được gọi với tên khác là cây da rắn.
- Trái mây thường có vị ngon ngọt và thơm ngon hơn so với các loại trái cây khác và được ưa chuộng với các món ăn hoặc đồ uống.
2. Hàm lượng dinh dưỡng của trái mây
- Trong 100g trái mây có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 368 kcal
- Protein: 0,8 gr
- Chất béo: 0,4 gr
- Carbs: 12,1 gr
- Chất xơ: 0,3 gr
- Canxi: 38 mg
- Sắt: 3,9 mg
- Phốt pho: 19 mg
- Vitamin B2: 0,2 mg
- Vitamin C: 8,4 mg
3. Những quả mây phổ biến trên thị trường hiện nay
- Trái mây rắn Indonesia (mây Bali)
- Trái mây Bali có xuất xứ từ đảo Bali, Java và Sumatra của Indonesia. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất là lớp vỏ quả có màu nâu đậm, mỏng và cứng giòn, bên ngoài có lớp vân như da rắn. Mỗi quả trung bình có 3 múi cơm dày và giàu tinh bột.
- Hương vị của trái mây rắn Indonesia có mùi thơm đặc biệt, xem lẫn một chút hương thơm của táo và sầu riêng. Vị giòn và ngọt không chua như mây Thái.
- Trái mây Thái (salak)
- Trái mây Thái có nguồn gốc từ Indonesia, hiện nay được trồng tại Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. Trái có dáng thon dài hoặc hơi tròn, vỏ bên ngoài mỏng, mọc theo chùm và nhiều gai
- Hương vị của mây Thái ngọt nhẹ xen lẫn chua chua, thoang thoảng hương thơm như mùi mít và hoa nhài
- Trái mây rừng
- Trái mây rừng có hình dáng giống quả vải khi còn non, kích thước tương tự quả nhãn. Thường mọc chùm, nở vào tháng 5-10. Khi chín, quả sẽ chuyển sang màu vàng xanh lục nhạt. Lớp vỏ ngoài giống trái mây Thái, hạt cứng, ruột mềm, có vị ngọt.
- Vì hạt khá cứng nên trái mây rừng thường được tận dụng trong thủ công mỹ nghệ, chuỗi đeo như trang sức.
Đọc thêm bài viết tại đây
Chỉnh sửa lần cuối: