Có rất nhiều việc cần phải làm khi bạn mở một quán cafe và setup menu quán cà phê đẹp là một phần không thể thiếu. Menu đồ uống được xem như một cách quảng cáo cho quán của bạn, menu quán cà phê càng bắt mắt, càng rõ ràng sẽ giúp quán bạn thu hút cũng như giữ chân nhiều khách hàng hơn. Vì vậy trong bài viết này GoSELL sẽ gợi ý đến bạn các mẫu menu cafe độc đáo, giúp khách hàng ấn tượng ngay từ lần đầu tiên.
Hành vi tiêu dùng của khách hàng ảnh hưởng đến việc xây dựng menu cà phê
Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển hiện đại, ngoài nhu cầu được thưởng thức đồ uống ngon thì nhu cầu làm đẹp, chụp ảnh, check in cũng được nhiều thực khách chủ ý đến. Vậy nên nhằm đáp ứng nhu cầu này, việc trang bị một menu đẹp, bắt mắt là điều không thể thiếu.Dưới đây GoSELL sẽ liệt kê cho bạn một vài nguyên tắc thiết kế bảng menu quán cafe bình dân, đẹp, đơn giản, nhanh chóng thu hút khách hàng.
Nguyên tắc khi thiết kế menu đồ uống
Trước khi lên ý tưởng setup menu cafe, GoSELL khuyên bạn nên tìm hiểu và nắm bắt một vài nguyên tắc khi setup menu quán cafe.Vậy, những nguyên tắc thiết kế menu đồ uống bất di bất dịch đó là gì?
Thực đơn quán cafe phải phù hợp với khách hàng mục tiêu
Phù hợp với khách hàng mục tiêu là như thế nào?Ý của PosApp.vn đó là bạn nên tìm hiểu trước thị trường của mình là gì? Khách hàng của mình là ai? Họ có "gu" thưởng thức như thế nào? Bạn cần đảm bảo menu đồ uống quán cafe của bạn phù hợp với thị hiếu của khách hàng:
- “Gu” thưởng thức: Ví dụ nếu đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là các cô cậu sinh viên thì bạn nên đặt trên menu quán cà phê những đồ uống hợp trend, mới lạ, thiết kế đẹp, dễ dàng cho việc sống ảo.
- Những con số “thân thiện”: Con số luôn là một vấn đề đáng quan tâm của tất cả mọi người. Đồng nghĩa với việc giá đồ uống phải giúp quán cafe của bạn có lãi và những con số đó phải phù hợp với khách hàng mục tiêu cũng như có tính cạnh tranh cao trên thị trường. Việc thiết kế form số nổi bật trên menu đồ uống cũng sẽ giúp quán cà phê của bạn ghi điểm hơn trong mắt khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc loại bỏ các ký tự dư thừa và không quan trọng trong menu của quán để tránh làm rối mắt và làm "chìm" nội dung chính.
- Tên gọi gây “thương nhớ”: Bạn nên đặt trên menu đồ uống những cái tên dễ nhớ, dễ hiểu, miêu tả đúng nhất về thực đơn trong quán cafe của bạn. Nên tránh những cái tên quá bóng bẩy, khó liên tưởng cũng như dễ làm mất niềm tin của khách hàng.
- Hình minh họa nổi bật: Hình ảnh là điều dễ gây ấn tượng nhất cho người xem, bạn nên đặt vào thực đơn quán cafe những hình ảnh rõ ràng, bắt mắt, khách hàng của bạn dễ hàng đưa ra lựa chọn từ cái nhìn đầu tiên.
- Thêm lựa chọn về kích cỡ: Bạn có thể đưa thêm lựa chọn về kích cỡ đồ uống, chia size nước uống phù hợp với nhu cầu của từng tệp khách hàng. Những khách nhỏ có thể gọi size nhỏ để trải nghiệm và thưởng thức dễ hơn.
Tóm lại, menu quán cà phê là để phục vụ khách hàng, hướng đến khách hàng. Bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết họ muốn gì, họ cần gì trong thực đơn quán cafe của bạn để từ đó đưa ra một thiết kế menu đồ uống hoàn chỉnh và hiệu quả nhất.
Menu quán cà phê cần dễ hiểu
Ngoài khách hàng mục tiêu, quán cafe của bạn cũng sẽ tiếp nhận những đối tượng khách hàng khác. Bạn không thể chiều lòng tất cả các khách hàng nhưng bạn có thể giúp khách hàng quay lại với bạn bằng cách thiết kế menu đồ uống thực đơn giản, dễ hiểu. Một menu đồ uống quán cafe không quá rườm rà, dài dòng sẽ giúp cho khách hàng của bạn dễ dàng chọn nước hơn.Bởi khi thực khách xem menu, mắt họ sẽ tập trung trước tiên vào vị trí trên cao ở góc phải của menu, gọi là “Điểm nhấn”. Chính vì thế, các quán luôn cố tận dụng vị trí đó cho những món ăn mà họ muốn bán nhất (thường là những món đắt tiền). Tuy nhiên, điểm nhấn của menu luôn thay đổi liên tục và còn phải căn cứ vào bố cục của menu.
Menu độc đáo, mang phong cách riêng
Ở đây, màu sắc cũng được sử dụng để nhấn mạnh, bởi vì mọi người luôn bị thu hút bởi sự đa dạng của màu sắc. Với menu thì đỏ và xanh biển chính là hai màu thông thường được lựa chọn vì khi nhìn vào, thực khách có mong muốn gọi thêm món.Việc chọn tông màu chủ đạo cho menu cũng quan trọng. Tông màu chủ đạo của menu sẽ phụ thuộc vào phong cách kinh doanh của quán, phụ thuộc vào màu sắc nhận diện của thương hiệu bạn đang kinh doanh. Ví dụ khi nhìn thấy trắng hoặc màu xanh nước biển người ta sẽ nghĩ ngay tới sự thanh lịch và tươi mát.
Hình ảnh minh họa bắt mắt
Một hình ảnh đồ uống bắt mắt, hấp dẫn sẽ nhanh chóng thu hút khách hàng hơn là những loại đồ uống giá rẻ nhưng mẫu mã không đẹp. Ngoài một số loại menu kiểu Tây, thiên về phong cách cổ điển, nhiều chữ viết thì hầu hết các menu quán cà phê đều cần hình ảnh. Vậy nên việc đầu tư hình ảnh menu đẹp, bắt mắt sẽ nhanh chóng kích thích nhu cầu của khách hàng.Để hình ảnh thêm phần chân thật, PosApp khuyên bạn nên chụp hình ảnh đồ uống thật. Điều này sẽ tạo nên sự riêng biệt cho quán của bạn. Tuy nhiên nhược điểm của hình này là đòi hỏi người chụp hình phải có tay nghề cao, biết cách set up bối cảnh chụp và thiết kế ảnh menu bắt mắt.
Còn nếu bạn chọn những hình ảnh có sẵn trên mạng thì sẽ tiết kiệm được chi phí chụp ảnh, ảnh đẹp chất lượng. Tuy nhiên cách này dễ làm khách hàng phật lòng nếu sản phẩm thực tế không giống hình ảnh.
Ngoài ra, bạn cần chất lượng hình ảnh thiết kế từ 200 - 300px hoặc trên 1000px nếu diện tích ảnh trên 3cm. Bạn cần hết sức lưu ý về chất lượng hình ảnh vì dù ảnh bạn chụp có đẹp đến đâu nhưng khi in trên menu mà bị mờ hay vỡ ảnh thì cũng bị khách hàng đánh giá không tốt vì sự thiếu chuyên nghiệp của quán bạn.
Tùy chọn phần mềm thiết kế menu phù hợp
Nếu quán bạn quyết định thuê bên thứ ba thiết kế và in ấn menu thì không cần tham khảo bước này. Còn nếu menu do chính tay bạn thiết kế thì bạn có thể tham khảo một số phần mềm thiết kế online miễn phí như Canva.vn, Photopea, CoffeeCup Flash Menu Builder,... Những trang web này đều có sẵn các mẫu menu, định dạng, form chữ đẹp,... dễ sử dụng.Ngoài ra, bạn cũng có thể tự thiết kế với Word hay PowerPoint để thiết kế menu quán cà phê. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, các phần mềm của Microsoft đều đã được tích hợp thêm tính năng thêm hình nền (Background), định dạng chữ (Text), vẽ các mẫu (Shape) hay các hiệu ứng hình ảnh.
>>> Tìm hiểu thêm: Cách định giá menu đồ uống cho quán cafe, trà sữa có lãi.
Sai lầm nghiêm trọng khi setup menu quán cafe ai cũng gặp phải
Bằng kinh nghiệm thực tế của mình khi hợp tác với các chủ quán cà phê, GoSELL nhận ra sai lầm chung khi các bạn làm menu đồ uống quán cafe đó là:Trên menu quán cà phê quá nhiều loại đồ uống.
Bố cục của bảng menu quán cafe không hợp lý, thông tin sản phẩm chen lấn nhau trên menu đồ uống.
Hình ảnh đồ uống không bắt mắt, khách hàng khó hình dung được sản phẩm có trên menu quán cà phê.
Giá cả sản phẩm trên menu đồ uống khá “chát” so với mặt bằng chung.
Những sai lầm này sẽ làm ảnh hưởng không chỉ đến hoạt động kinh doanh của bạn mà còn ảnh hưởng đến khách hàng của bạn, cụ thể:
- Với menu quán cà phê trên 20 loại đồ uống mà mỗi loại lại có công thức pha chế cùng thành phần khác nhau, nhân viên pha chế khó lòng đảm bảo được chất lượng từng loại thức uống của quán bạn.
- Quá nhiều đồ uống đồng nghĩa với việc đa dạng nguyên liệu, bạn sẽ khó lòng kiểm soát hàng tồn kho cũng như bảo quản nguyên liệu lâu được.
- Bạn sẽ tốn nhiều thời gian cũng như công sức khi phải đào tạo lại một nhân viên mới về tên gọi sản phẩm trên menu quán hay công thức đồ uống.
- Làm cho khách hàng hoang mang cũng như mất nhiều thời gian khi lựa chọn nước trên thực đơn. Điều này còn khiến cho nhân viên của bạn phải chờ đợi phục vụ khách hàng này cũng như những khách hàng đến sau phải chờ đợi được phục vụ.
- Khách bỏ quán cà phê của bạn vì giá cả trên thực đơn quán cafe không hợp lý.